Trong vài thập kỷ qua, tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối lo ngại trên toàn thế giới. Việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến sức khỏe động vật và con người.
Trong chăn nuôi đã sử dụng kháng sinh làm thức ăn bổ sung, việc sử dụng rộng rãi này có thể được coi là yếu tố chính trong sự phát triển nhanh chóng của các biến đổi gen ở vi khuẩn. Những việc này là nguyên nhân gây ra kháng kháng sinh và có thể lan rộng sang vi khuẩn gây bệnh và hội sinh.
Ngoài ra, dư lượng kháng sinh này có thể được phát tán qua hệ thống nước và nước thải, gây ô nhiễm đất, nước và thực vật, ngoài ra, có thể tích tụ trong các mô như cơ, sữa, trứng, mỡ và các mô khác.
Những dư lượng này có thể truyền sang người qua việc tiêu thụ nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chứng minh rằng tình trạng kháng kháng sinh có thể được phát triển bằng cách chuyển gen theo chiều dọc và chiều ngang, gây nguy cơ cho sức khỏe cộng đồng. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã cấm sử dụng kháng sinh bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi.
Trong bối cảnh này, để sản xuất thực phẩm an toàn, một trong những chất thay thế tiềm năng cho kháng sinh truyền thống là sử dụng peptide kháng khuẩn (AMP). Việc sử dụng các peptide kháng khuẩn gợi ý một giải pháp thay thế khả thi cho kháng sinh truyền thống, do chúng có nhiều phương thức hoạt động, khả năng phân hủy trong tự nhiên, tránh tích tụ, tần suất kháng thuốc thấp, tăng cường khả năng miễn dịch của vật chủ và khả năng vô hiệu hóa hoạt động của nhiều vi khuẩn.
Peptide kháng khuẩn có thể được tìm thấy trong tất cả các sinh vật và đã được chứng minh có hoạt tính chống lại một số vi khuẩn, thậm chí cả tế bào ung thư. Tương tự như vậy, peptide kháng khuẩn có các trình tự có cấu trúc và cơ chế hoạt động khác nhau. Do đặc tính cation của chúng, AMP có thể có khả năng thiết lập các tương tác tĩnh điện với màng vi khuẩn bên ngoài, nơi thường có các phospholipid tích điện âm. Peptide kháng khuẩn có khả năng kết nối màng ngoài và hoạt động ở vùng bị xáo trộn. Ngoài ra, chúng còn có thể được vận chuyển qua màng và phản ứng với các mục tiêu bên trong. Hơn nữa, các peptide này còn có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch của vật chủ một cách gián tiếp.
Nói chung, peptide kháng khuẩn có tác dụng chống nhiễm trùng và trong một số trường hợp là phản ứng miễn dịch. Đánh giá này sẽ làm sáng tỏ các ứng dụng của peptide kháng khuẩn khác nhau trong khẩu phần ăn của động vật, nỗ lực tạo ra thực phẩm an toàn và kiểm soát tình trạng kháng kháng sinh.