Sức khỏe đường ruột là một trong những vấn đề đương đại được thảo luận nhiều nhất về dinh dưỡng vật nuôi, do tầm quan trọng của nó trong phản ứng sinh học tổng thể của vật nuôi. Nó thường được mô tả dựa trên sự kết hợp của các thông số khác nhau từ các phản ứng trao đổi chất và sinh lý khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và sức khỏe tổng thể. Theo tài liệu, một số thông số đó có thể là định lượng các cytokine chống và tiền viêm, globulin miễn dịch và các sản phẩm gây tổn hại oxy hóa trong đường tiêu hóa; đánh giá hình thái đường ruột; và định lượng sự phong phú và đa dạng tương đối của hệ vi sinh vật liên quan đến niêm mạc trong hỗng tràng.
Trong những tuần đầu tiên sau khi cai sữa, heo con và gà thịt bắt đầu ăn khẩu phần có lượng thức ăn có nguồn gốc thực vật nhiều hơn, có thể chứa các yếu tố kháng dinh dưỡng khác nhau và các hợp chất gây dị ứng có thể dẫn đến tác động tiêu cực đến khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng, hiệu suất tăng trưởng và sức khỏe đường ruột. Bột ngô và đậu nành là những thức ăn có nguồn gốc thực vật được sử dụng phổ biến nhất trong khẩu phần ăn của heo con và gà thịt, có thể chứa các hợp chất kháng dinh dưỡng và dị ứng, như axit phytic, polysacarit phi tinh bột (NSP), glycinin và β-conglycinin. Những tác động tiêu cực liên quan đến axit phytic và NSP làm thay đổi quá trình tiêu hóa cũng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe đường ruột và hệ vi sinh vật đường ruột của động vật, chẳng hạn như tăng stress oxy hóa và tăng số lượng vi khuẩn gây bệnh, có thể là yếu tố quyết định cho sức khỏe đường ruột và sự phát triển tiếp theo của động vật.
Enzyme là chất xúc tác hữu cơ giúp tăng tốc độ phản ứng và tác dụng lên các chất nền và thuốc thử cụ thể. Hoạt động của enzyme có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như nhiệt độ trộn thức ăn, mức chất nền mục tiêu trong thức ăn, mức độ, loại và sự kết hợp khác nhau của enzyme cũng như độ pH và nhiệt độ dạ dày và ruột tối ưu. Việc sử dụng enzyme thức ăn đã được công nhận như một giải pháp thay thế để tăng khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và hiệu suất tăng trưởng của heo và gia cầm thông qua quá trình thủy phân tích cực các yếu tố kháng dinh dưỡng và các hợp chất gây dị ứng có trong khẩu phần ăn của chúng. Động vật dạ dày đơn, đặc biệt là heo, ở giai đoạn tăng trưởng đầu tiên, không thể tiết ra các enzyme nội sinh một cách hiệu quả và do đó khả năng tiêu hóa và sử dụng chất dinh dưỡng của chúng bị ảnh hưởng. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy các enzyme trong thức ăn, đặc biệt là phytase và xylanase, có thể đóng vai trò chức năng đối với sức khỏe đường ruột của heo con và gà thịt, trong khi vẫn mang lại lợi ích về khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và hiệu suất tăng trưởng.
Phytase là một enzyme thức ăn xúc tác quá trình thủy phân axit phytic làm tăng khả dụng sinh học của các chất dinh dưỡng, đặc biệt là phốt pho (P) và do đó mang lại lợi ích về khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và hiệu suất tăng trưởng. Những thay đổi về khả dụng sinh học của các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như canxi (Ca) và phốt pho, có thể biểu hiện những tác động khác nhau đối với sức khỏe đường ruột và xương, cũng như thành phần và tính đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột của heo con và gà thịt [14,26–28]. Việc bổ sung xylanase sẽ xúc tác quá trình khử polyme của cấu trúc xylan thành các chuỗi ngắn hơn và phá vỡ ma trận thành tế bào. Những thay đổi trong cấu trúc hóa học của xylan và các đặc tính hóa lý của chất tiêu hóa có thể dẫn đến những thay đổi về các thông số sức khỏe đường ruột, đặc biệt là thành phần và tính đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột.
Dựa trên cơ chế hoạt động và lợi ích của phytase và xylanase bổ sung được mô tả ở trên, người ta đưa ra giả thuyết rằng các enzyme này cũng có thể đóng vai trò chức năng liên quan đến sức khỏe đường ruột của heo con và gà thịt. Những vai trò chức năng này có thể liên quan đến việc giảm các sản phẩm gây tổn hại oxy hóa và các cytokine gây viêm, đồng thời điều chỉnh tích cực hệ vi sinh vật đường ruột. Đánh giá này tập trung vào việc mô tả và thảo luận về vai trò dinh dưỡng và chức năng của phytase và xylanase trong việc tăng cường sức khỏe đường ruột và sự phát triển của heo con và gà thịt.