Không phải tất cả các nguồn khoáng đều giống nhau. Để có những heo nái và heo con có năng suất cao nhiều nhà sản xuất đã chuyển sang sử dụng khoáng vi lượng hữu cơ chelate thay vì các lựa chọn khoáng vô cơ để cải thiện kích thước lứa đẻ, với mục tiêu tạo ra heo con nặng hơn và khỏe mạnh hơn cũng như heo nái được nuôi dưỡng tốt sẽ mang lại lợi nhuận hơn.
1. TĂNG KHẢ NĂNG THÀNH CÔNG CỦA LỨA ĐẺ Ở HEO NÁI
Mặc dù năng suất của heo con rất quan trọng đối với lợi nhuận và thường là trọng tâm của việc bổ sung khoáng chất, nhưng những kết quả có tác động thu được từ việc bổ sung cho heo nái có thể bị bỏ qua một cách sai lầm. Tỷ lệ thay thế heo nái cao liên tục có thể gây thiệt hại cho nhà sản xuất. Suy giảm khả năng sinh sản và các vấn đề về vận động là những vấn đề thường xuyên xảy ra và chúng có tác động lớn nhất đến tỷ lệ loại bỏ. Tuy nhiên, heo nái được cho ăn có bổ sung khoáng vi lượng được phát hiện là có khả năng mang thai và cho con bú tốt hơn, làm giảm đáng kể tỷ lệ loại bỏ heo nái trong các nghiên cứu gần đây. Tỷ lệ loại bỏ do vận động giảm tới 35% đã được ghi nhận trong một nghiên cứu gần đây được chia sẻ bởi Novus (Zhao và cộng sự, 2012). Kết quả là, người ta ước tính rằng những heo nái được cho ăn có bổ sung khoáng hữu cơ sẽ sinh thêm ba heo con trong đời do tác dụng trên phạm vi rộng của chất bổ sung (Hình 1).
Tác dụng của việc bổ sung khoáng vi lượng hữu cơ cho heo nái thậm chí có thể được truyền sang thế hệ tiếp theo. Nghiên cứu đã chứng minh rằng thế hệ sau của heo nái được cho ăn có bổ sung khoáng hữu cơ cho thấy tốc độ tăng trưởng tốt hơn so với heo nái được cho ăn có bổ sung khoáng vô cơ. Lợi thế về trọng lượng của heo con từ khi sinh ra được duy trì trong suốt cuộc đời của chúng, đồng thời cũng làm tăng đáng kể năng suất của heo con trong giai đoạn quan trọng sau cai sữa.
2. CẢI THIỆN SỨC KHỎE VÀ NĂNG SUẤT HEO CON
Khi cai sữa, heo con bị sụt giảm mạnh về lượng ăn vào và tốc độ tăng trưởng, điều này gây ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển chung của chúng. Trong giai đoạn này, việc đưa nguồn đồng hữu cơ vào khẩu phần ăn có thể tạo ra tác động tích cực để vượt qua tình trạng stress này. Các thử nghiệm nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung Cu hữu cơ vào khẩu phần heo con đã thúc đẩy tăng trưởng của heo con bằng cách cải thiện tăng trọng và tỷ lệ thức ăn trên tăng trọng (Esquerra, 2014).
Một phần quan trọng trong việc chống lại bất kỳ sự suy giảm năng suất nào sau cai sữa là quản lý sức khỏe đường ruột của heo con. Ruột khỏe mạnh có chức năng hàng rào bảo vệ thích hợp chống lại mầm bệnh và lông nhung cao và độ sâu nan thấp cung cấp diện tích bề mặt rộng lớn cho quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Trong thời gian sau cai sữa, ruột heo con phải đối mặt với một số thách thức khiến chức năng hàng rào bảo vệ chống lại mầm bệnh của nó bị suy giảm và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Nhìn chung, điều này gây ra sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh và các hậu quả lâm sàng, chẳng hạn như tiêu chảy, ức chế miễn dịch, hiệu suất tăng trưởng kém thậm chí tử vong. Cung cấp cho heo con nguồn đồng hữu cơ có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng này. Các thử nghiệm với Cu hữu cơ đã cho thấy tỷ lệ tử vong giảm mạnh, độ sâu nan nhung mao giảm 13% và chiều cao nhung mao tăng 58% so với các nguồn vô cơ (Chen và cộng sự, 2016; P<0,05).
Trang bị cho heo con để tăng trưởng tối ưu, cải thiện khả năng giữ và năng suất của heo nái là mục tiêu chung của các nhà chăn nuôi heo trên toàn cầu. Việc sử dụng các khoáng chất vi lượng hữu cơ, cùng với việc quản lý cẩn thận, có thể mang lại sự gia tăng đáng kể về năng suất của heo và heo nái, và cuối cùng là giúp tăng lợi nhuận.